เราใช้  iPhone  ทุกวันโดยในหน้าจอของเรามี สัญลักษณ์หรือไอคอนมากมาย เรามาทำความรู้จัก  10  สัญลักษณ์ใน  iOS 11  สำหรับ  iPhone  ที่หลายคนอาจไม่ทราบว่าคืออะไร

 10  สัญลักษณ์บน  Status Bar  ใน  iOS 11  สำหรับ  iPhone  ที่หลายคนอาจไม่ทราบว่าคืออะไร

มาชมกันว่าสัญลักษณ์หรือไอคอนสำคัญๆ ที่เราเห็นบน  Status Bar  ของ  iOS 11  สำหรับ  iPhone  มีอะไรบ้าง ไอคอนอะไรบ้างที่ไม่ค่อยเห็นและไอคอนนั้นคืออะไร

 1. Location Service

Location Services2

 ไอคอนรูปลูกศรเล็กๆ ที่อยู่บนมุมจอนั้นเป็นไอคอนที่แสดงถึงการใช้  Location Service  ของแอปหรือเว็บไซต์เพื่อระบุตำแหน่งที่ตั้งของเราขณะที่ใช้แอปนั้นๆ อยู่นั่นเอง เช่น การ  Tag  สถานที่ของ  Facebook  ตอนเราโพสต์ เป็นต้น

 2. Call Forwarding

Call Forwarding3

 ไอคอนรูปโทรศัพท์ในรูปจะแสดงขึ้นมาเมื่อมีการโอนสายเกิดขึ้น โดยฟีเจอร์ตัวนี้ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าได้เพื่อใช้ในกรณีที่ผู้ที่ต้องการโทรหาเราแล้วไม่ติด ตัวระบบก็จะโอนไปยังหมายเลขอื่นตามที่เราตั้งไว้

 3. Teletype (TTY)

Teletype Tty1

 ไอคอนหรือสัญลักษณ์  Teletype (TTY)  ตัวนี้เราไม่ค่อยเห็นกันมากนักเพราะใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยินเป็นโหมดที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ช่วยเหลือ เช่น การสื่อสารด้วยข้อความหรือการพิมพ์ เป็นต้น

 4. GPRS / E

Gprs E1

GPRS / E (EDGE)  หากอธิบายง่ายๆ คือ  3G / 4G  ที่มีความเร็วต่ำนั่นเอง โดยข้อความ  GPRS / E  จะขึ้นแสดงเมื่อผู้ใช้อยู่ในพื้นที่ที่รับสัญญาณ  Cellular  ต่ำ

 5. Orientation Lock

Orientation Lock2

 สัญลักษณ์ตัวนี้หมายถึงเรากำลังเปิดโหมดล็อคการหมุนหน้าจออยู่ เช่น หากเรากำลังใช้หน้าจอแบบแนวตั้งเมื่อเปิดโหมด  Orientation Lock  หน้าจอก็จะไม่หมุนเป็นแนวนอนหากเราหมุนตัวเครื่องเป็นแนวนอนนั่นเอง

 6. Personal Hotspot

Personal Hotspot1

 หากหน้าจอของใครมีแถบสีฟ้าด้านบนและมีข้อความ  Personal Hotspot: X Connection  แสดงอยู่ หมายความว่าเรากำลังแชร์  Cellular (3G / 4G / Internet)  เครื่องของเราให้กับผู้อื่นอยู่ ฟีเจอร์นี้สะดวกมากแต่ต้องดูให้ดีเพราะ  Cellular Data (3G / 4G / Internet)  ของเราจะลดลงตามปริมาณการใช้งานของผู้ที่เชื่อมต่ออยู่ด้วย

 7. Bluetooth Battery Indicator

Bluetooth Battery Indicator1
  หากเราเชื่อมต่อหูฟังหรือลำโพง  Bluetooth  อยู่ก็จะมีการแสดงสถานะปริมาณแบตเตอรี่ของอุปกรณ์นั้นๆ ที่ด้านบนของจอให้เราดูว่าอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อกับ  iPhone  นั้นมีแบตเตอรี่คงเหลือเท่าไหร่

 8. Do Not Disturb

Do Not Disturb2

 ไอคอนรูปเสี้ยวพระจันทร์ตัวนี้ไม่ได้บอกว่าตอนนี้เป็นเวลากลางคืนแล้ว แต่เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงก็ต่อเมื่อผู้ใช้เปิดโหมด  Do Not Disturb  หรือโหมดห้ามรบกวน โดยเมื่อเปิดโหมดนี้ตัว  iOS  ก็จะปิดเสียง, ปิดนาฬิกาปลุก และปิดการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้รบกวนผู้ใช้นั่นเอง

 9.  พื้นหลังสีเทาที่ไอคอน  Wi-Fi, Bluetooth

Gray Wi Fi And Bluetooth

 อย่างที่ทราบกันว่าหากเรา แตะที่ไอคอน  Wi-Fi, Bluetooth  ใน  Control Center  ของ  iOS 11  จะเป็นการตัดการเชื่อมต่อ ( Disconnect)  ไม่ใช่การปิด ( Turn Off)  ดังนั้นเมื่อไอคอนดังกล่าวเป็นสีเทานั่นหมายความว่าเป็นการตัดการเชื่อมต่อ ไม่ใช่การปิด

 10.  ขีดทับที่ไอคอน  Wi-Fi, Bluetooth

Slashed Wi Fi And Bluetooth

 หากไอคอน  Wi-Fi, Bluetooth  มีเส้นขีดทับอยู่นั่นหมายความว่า  Wi-Fi, Bluetooth  ถูดปิด ( Turn Off)  อยู่ ซึ่งเราสามารถเปิด-ปิด  Wi-Fi, Bluetooth  ได้ที่  Settings  เท่านั้น หาก  Wi-Fi, Bluetooth  เป็นไอคอนสีเทาไม่มีเส้นขีดทับหมายความว่าเป็นการตัดการเชื่อมต่อเหมือนหัวข้อที่แล้ว

ทั้งหมดนี้ คือ  10  สัญลักษณ์ที่เราอาจจะเห็นบ่อยและไม่รู้ความหมายว่ามันคืออะไร หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจและเปิดโหมด-ปิดโหมดต่างๆ ได้อย่างถูกต้องตามที่ต้องการ

ขอบคุณ –  idropnews