เคล็ดลับที่ 1

หากอยากดูการถ่ายทอดสด หรือดูซ้ำ ตรวจสอบสถิติเหรียญออนไลน์ ควรเข้าชมเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น ซึ่งผู้ไม่หวังดีอาจสร้างเว็บไซต์หรือโดเมนปลอม ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นเว็บไ๙ต์ข่าวของโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ หรือเป็นแหล่งข่าวอื่นๆ เมื่อเหยื่อคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์แล้ว กลับส่งมัลแวร์ไปยังเครื่องของเหยื่อ เรียกอีกอย่างได้ว่า Drive-by downloads (การดาวน์โหลดที่ขาดความรู้และโดนโปรแกรมหรือมัลแวร์ เข้าไปติดตั้งในเครื่องอัตโนมัติ ซึ่ง อาจสแกนหาข้อมูลสำคัญ เช่น คีย์ล็อค หรือดักข้อมูลสำคัญเมื่อคุณทำธุรกรรม) รวมถึง Watering holes (หลุมรดน้ำ ซึ่งเป็นกลยุทธ์โจมตีคอมพิวเตอร์ ยากที่จะตรวจจับ)

เคล็ดลับที่ 2

ระวังการโจมตีแบบฟิชชิ่ง ซึ่งผู้ใช้อาจได้รับอีเมล์ขยะ แจ้งว่าเป็นผู้โชคดีจากการจับสลากสำหรับการเข้า่วมแข่งขัยฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งคุณอาจคลิกลิงก์ที่มากับอีเมล์ ที่เขียนว่า "คุณชนะ 2 ใบ ในรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันฟุตบอลโลก" ให้ระมัดระวังด้วย เมื่อคลิกลิงก์นั้น อาจถูกนำไปที่เว็บไซต์ที่ดาวน์โหลดมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์ ทำการขโมยข้อมูลต่างๆ รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคล

 เคล็ดลับที่ 3

ระวังร้านค้าปลีกออนไลน์ที่เสนอตั๋วลดราคาอย่างไม่น่าเชื่อ ให้ตรวจสอบเพื่อความแน่ใจ ว่าเป็นร้านค้าที่ถูกต้องตามกฏหมาย

 เคล็ดลับที่ 4

ซอฟท์แวร์ที่รักษาความปลอดภัยให้กับแอพพลิเคชั่นและเว็บเบราว์เซอร์ เป็นระบบที่ดีที่สุดในการป้องกันมัลแวร์ ไวรัส และภัยคุกคามออนไลน์ ซึ่งผู้บุกรุกมักมุ่งเป้าไปที่ช่องโหว่ในเบราว์เซอร์และปลั๊กอินที่ล้าสมัย วิธีที่ดีที่สุดคือ ควรมีซอฟท์แวร์รักษาความปลอดภัยและเว็บเบราว์เซอร์ที่สามารถอัปเดทโดยอัตโนมัติ เพื่อลดการคุกคาม

เคล็ดลับที่ 5

หลีกเลี่ยงระบบการใช้งาน WIFI สาธารณะ  เกมฟุตบอลโลกมีการถ่ายทอดในช่วงเย็นของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและประเทศไทย เมื่อคุณออกจากบ้านแล้วอาจอยากดูเกม ให้หลีกเลี่ยงการใช้ ฮอตสปอตสาธารณะ  เนื่องจากแฮกเกอร์สามารถใช้อุปกรณ์ฮอตสปอตที่ไม่ปลอดภัยดักจับข้อมูล เพื่อเข้าสู่ระบบและขโมยรหัสผ่าน ขโมยข้อความอีเมล์ เอกสารแนบ ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลอื่นๆได้ง่ายขึ้น หากจำเป็นต้องใช้ WIFI แนพนำให้ใช้จุดเชื่อมต่อที่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีการป้องกันด้วยการใช้รหัสผ่าน

ที่มา : เดลินิวส์